Farming là gì? Xu hướng kiếm tiền với yield farming coin 2021

Nội dung:

Hiện nay, hình thức kiếm tiền farming coin đang là xu hướng của tài chính tiền điên tử nói chung. Vậy kiếm tiền farming là gì.

Để không bỏ lỡ xu hướng kiếm tiền trong thời đại 4.0, anh em đừng bỏ qua bài viết này nhé

Farming là gì?

Faiming hay yield farming là thuật ngữ nói về việc người dùng tham gia kiếm tiền crypto thông qua việc cung cấp các thanh khoản cho các giao thứ Defi (Decentralized finance) và nhận về các phần thưởng.

“Farming” hay “yield farming” hay “farming coin” có thể được hiểu nôm na như nông dân “canh tác” trên thửa đất của họ và thu về hoa màu.

Cách thức hoạt động của giao thức yield farming

Khi tham gia farming, các farmer cung cấp các thanh khoản hay còn gọi là Liquidity provider (LP) cho các pool thanh khoản.

Liquidity provider là gì

Liquydity provider hay LP có thể được hiểu là các hợp đồng hay smart contract chưa tài sản hay các đồng coin để tham gia vào pool.

Người tham gia có thể tạo ra các LP thông qua các AMM (Automated marker maker) hay hiểu đơn giản là nơi tạo ra các thị trường một cách tự động

Điển hình của các AAM này hiện nay phải kể đến Uniswap, Sushiswap trên nền tảng Ethereum, Pancakeswap trên Binance Smart Chain hay Raydium trên Solana.

Doanh thu của các Liquidity pool

Doanh thu chính của các Liquidity pool đến từ phí giao dịch của người dùng khi tham gia vào pool như là trao đổi (swap), vay hay cho vay.

Doanh thu này sẽ được phân phối tới người cung cấp các thanh khoản liquidity provider trong pool theo tỉ lệ tham gia.

Liquidity mining hay mining pool

Ngoài việc chia thưởng từ chi phí kể trên, người tham gia còn có thể được nhận thêm một lượng token mới khai khác. Đây được xem là luiquidity mining.

Một số thuật ngữ cơ bản trong farming

Khi tham gia farming, các farmer sẽ thường gặp các thuật ngữ sau:

APY - Annual percentage yield

APY là tỉ suất thu nhập theo năm, chính là phần thu nhập của bạn từ việc cung cấp liquidity tính theo năm, chưa tính các chi phí liên quan.

Tỉ suất này có thể thay đổi tuỳ thời điểm trong suốt quá trình tham gia của bạn

TVL - total lock value

TVL hay total lock value là tổng giá trị các thanh khoản của tất cả người tham gia trong pool.

Giá trị này thể hiện độ lớn của pool cũng như mức độ cạnh tranh của thị trường. Giá trị càng lớn thể hiện thị trường càng “khoẻ”, giá trị bé chứng tỏ thị trường “không hấp dẫn”.

Farming có rủi ro không

Cũng giống như việc trồng cấy, việc bạn tham gia farming vẫn có những rủi ro từ những cuộc tấn công bên ngoài, những vụ trộm, … Lý do là các pool bảo mật kém hay có nhiều bug

Để tránh rủi ro này các bạn nên tham khoả kỹ và lựa chọn các pool có đội ngũ phát triển công khai và uy tín, đã được audit bởi các nền tảng uy tín như Cetik càng tốt

Rủi ro thứ hai phải kể đến do biến động thị trường, các thanh khoản mất giá quá nhanh dẫn đến thiệt hại về tài sản hay vốn của nhà đầu tư.

Tiếp theo có thể kể đến là tình trạng fomo của cộng đồng, đãn đến tình trạng bơm thổi bong bóng, làm định giá sai lệch các liquidity, các bong bóng này có thể “bùm” bất cứ lúc nào

Vậy có nên tham gia farming không

Mặc dù luôn có các rủi ro, nhưng không thể phủ nhận mức độ hấp dẫn của hình thức kiếm tiền yield farming coin này.

Lời khuyên cho bạn là nếu muốn đầu tư vào hình thức kiếm tiền này thì nên tìm hiểu kỹ dự án và dùng phần tiền nhàn rỗi để đầu tư.

Sau khi đã tìm hiểu bản chất của farming, nếu bạn muốn bắt đầu thì nên tìm hiểu thêm các pool farming này nhé:

  • Hướng dẫn farimng trên Sushiswap (coming soon)
  • Hướng dẫn farming trên pancakeswap (coming soon)
  • Hướng dẫn farming trên BSCX (coming soon)

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn cơ bản hiểu farming là gì, những vấn đề liên quan đến farming để giúp bạn bắt kịp xu hướng đang cực hot này nhé.

Tuy nhiên xu hướng hay trending thì vẫn có thể sẽ qua hay sẽ có những trending mới. Vì vậy không ngừng học hỏi tích luỹ kiếm thức mới là cách để đem đến thành công tương lai.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, nếu bạn có góp ý gì hãy để lại bình luận nhé. Mình sẽ cố gắng cải thiện cho những nội dung sau.