Table of Contents

Polkadot (DOT) Là Gì?

Polkadot (DOT) là một nền tảng đa chuỗi (blockchain-platfom) không đồng nhất (heterogeneous),có thể mở rộng và tương tác với các blockchain riêng lẻ khác nhau, điều này giúp polkadot trở thành blockchain thế hệ mới, song có thể giải quyết vô số thách thức mà các mạng kế thừa như ethereum đang phải đối mặt.

Cũng giống như cosmos, polkadot sinh ra nhằm giải quyết hai vấn đề chính mà các blockchain khác đang gặp phải: đó là khả năng tương tác giữa các blockchain và khả năng mở rộng mạng lưới không giới hạn.

Lịch sử sáng lập Polkadot (DOT)

Nhà sáng lập: tiến sĩ Gavin Wood, cũng là 1 trong những người đồng sáng lập của ethereum.

Ông là người phát minh ra ngôn ngữ lập trình ethereum’s solidity.

Ông cũng là giám đốc công nghệ ( CTO) đầu tiên của ethereum.

Năm 2016 ông rời ethereum và

thành lập polkadot.

Tiiến sĩ Gavin Wood

Mạng Polkadot, Polkadot giải quyết vấn đề gì, tại sao Polkadot được cho là blockchain 3.0

Các bạn có thể hình dung dễ hơn ở hình bên dưới

Mạng Lưới Polkadot

Đầu tiên các blockchain 1.0 ra đời đơn thuần chỉ để gửi và nhận các đồng coin với nhau, vd như bitcoin.

Sau đó các các blockchain 2.0 ra đời giúp ta xây dựng được các ứng dụng trên nền tảng đó, điển hình là ethereum.

Tuy nhiên vấn đề mà ethereum và các blockchain 2.0 khác đang gặp phải là bị kẹt ở việc mở rộng dẫn đến giao dịch bị chậm, đồng thời cũng k tương tác được với các blockchain khác.

Polkadot giải quyết được các vấn đề đó nhờ có các Parachains nên các giao dịch rất nhanh, và Polkadot có khả năng tương tác đa chuỗi, điều đó khiến Polkadot được cho là blockchain 3.0.

Ưu điểm và nhược điểm của Polkadot (DOT)

Ưu điểm

Có khả năng xử lí cùng lúc nhiều giao dịch, nhanh chóng, với điều này hứa hẹn khả năng mở rộng của polkadot trong thời gian tới.

Trên nền tảng polkadot (dot), các blockchain có thể làm mới để phù hợp cho tính sử dụng của nó, điều này giúp cho các blockchain có các tính năng dịch vụ tốt hơn.

Mạng lưới Polkadot (dot) cho phép sử dụng, chia sẻ dữ liệu, thông tin một cách phi tập trung, ở đó cộng đồng trên Polkadot sẽ tự kiểm soát dữ liệu và thông tin mà không phụ thuộc vào cá nhân hay tổ chức nào đó

Nhược điểm

Xuất hiện trong vài năm gần đây nên cần khoảng trống trước đó cần thời gian bù lấp để có thể bắt kịp các tiền bối.

Rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đầu tư vào polkadot, cũng có người cho rằng các tính năng của polkadot sẽ tạo ra lỗ hổng và có thể bị xâm nhập, xong điều này vẫn chỉ dừng lại ở phỏng đoán.

Vì chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nên có một số ý kiến cho là tuổi đời còn non trẻ, xong polkadot vẫn là một blockchain hứa hẹn triển vọng trong tương lai

Token DOT là gì?

Token DOT là đồng tiền của mạng lưới polkadot, cũng giống như BTC của bitcoin hay ETH của ethereum.

Token DOT dùng làm gì?

Người sử dụng có thể stake DOT để có thể nhận hoa hồng.

DOT cũng có chức năng liên kết các chuỗi parachain.

Ngoài ra khi các parachain giao tiếp và truyền dữ liệu, hệ thống sẽ thu phí bằng DOT, và nếu các nhà đầu tư hoạt động tích cực trên nền tảng polkadot cũng sẽ được thưởng tiền dưới dạng DOT.

Mọi người có thể tìm thấy và mua bán đồng DOT trên các sàn như binance, huobi global, kucoin, pancakeswap,…

Vì sao Polkadot (DOT) rất tiềm năng?

Như đã nói Polkadot sinh ra giải quyết những vấn đề của ethereum, tuy nhiên polkadot không phủ nhận ethereum mà còn cung cấp những công cụ cho người sử dụng ethereum có thể sử dụng song song và kết nối với polkadot.

  Vd: chúng ta hoàn toàn có thể lưu trữ ethereum trên nền tảng polkadot, và sử dụng ETH trên nền tảng của polkadot nhưng ngược lại thì không vì ethereum không hỗ trợ đa chuỗi, qua vd ta có thể thấy tiềm năng của polkadot rất lớn.

Đội ngũ sáng lập chất lượng, uy tín, là những thành viên kì cựu, nhiều người xuất phát từ ethereum và có kiến thức lập trình rất cao.

Vốn hoá cao: mặc dù xuất hiện sau nhưng đã vượt lên rất nhanh vì các quỹ đầu tư, các tổ chức thấy được tiềm năng rất lớn của đồng polkadot, hiện tại đứng thứ 6 với $31,072,656,965.

Tổng kết

Qua bài viết trên, các bạn đã hiểu được polkadot (dot) là gì và có cái nhìn tổng quát về polkadot (dot).

Các bạn đọc thân mến, các bạn có cảm nhận gì khi đọc bài viết này, hãy để lại lời bình ở phần cmt cho mình biết nhé.

Hi vọng những thông tin mình chia sẻ sẽ hữu ích cho các bạn.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau.